Âm thanh rực rỡ tạo nên cuộc sống tốt đẹp hơn

Âm thanh rực rỡ tạo nên cuộc sống tốt đẹp hơn

Lắng nghe là liều thuốc linh hoạt nhất thế giới. Được quản lý với số lượng phù hợp và ở chất lượng phù hợp - âm nhạc, podcast và các hình thức văn hóa khác có thể thúc đẩy tâm trạng, năng suất, thói quen thể dục và các mối quan hệ cá nhân của chúng ta — Vâng, thậm chí cả đời sống tình dục của chúng ta. Đó không chỉ là sự cường điệu tiếp thị từ một công ty diễn thuyết. Nó được hỗ trợ bởi dữ liệu.

Hãy tưởng tượng, nếu bạn dám, một tuần không nghe. Không có âm nhạc, không có podcast hoặc sách nói, không có trò chuyện trong giờ ăn tối với những người thân yêu — Thậm chí không phải là một bộ phim hay trên TV hàng đêm của bạn. Nếu điều đó nghe có vẻ đáng sợ, thì lý do có thể sâu xa hơn bạn nhận ra. Như một nhóm nghiên cứu khoa học ngày càng phát triển cho thấy, việc tiêu thụ văn hóa bằng đôi tai của chúng ta là một yếu tố thiết yếu của trải nghiệm con người - Một yếu tố giúp nâng cao một cách tự nhiên nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Nói một cách khác, lắng nghe là liều thuốc linh hoạt nhất thế giới. Nó không chỉ giúp chúng ta cảm thấy bớt căng thẳng và làm việc hiệu quả hơn, mà âm thanh của âm nhạc, podcast và các loại hình văn hóa khác có thể thúc đẩy chúng ta tập thể dục nhiều hơn, thúc đẩy đời sống tình dục của chúng ta, khơi dậy những ý tưởng mới và thậm chí củng cố mối quan hệ của chúng ta với gia đình và bạn bè. Đây không chỉ là sự cường điệu mà bạn có thể mong đợi từ một thương hiệu trải nghiệm âm thanh. Nó được hỗ trợ bởi khoa học.

Daniel Müllensiefen, giáo sư tâm lý học âm nhạc tại Cao đẳng Goldsmiths, Đại học London cho biết: “Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy chúng ta có đủ khả năng nhận thức và thưởng thức âm nhạc cũng như gắn kết với nhau thông qua âm nhạc. “Điều này giải thích tại sao âm nhạc là một phần phổ biến trong trải nghiệm của con người, ủng hộ lý thuyết rằng âm nhạc có một chức năng đặc biệt, quan trọng trong cuộc sống của chúng ta”.

Khảo sát The Brilliant Sound à một vòng nghiên cứu mới giúp củng cố trường hợp để sống tốt hơn thông qua việc lắng nghe. Trong một cuộc khảo sát trực tuyến với 12.000 người nghe ở 12 quốc gia trên thế giới, Sonos và các đối tác nghiên cứu của mình đã phát hiện ra rằng việc nghe, đặc biệt là nghe nhạc, được những người tham gia báo cáo là có tác động tích cực đáng kể đến bốn lĩnh vực chính của cuộc sống: tâm trạng, thể chất, các mối quan hệ, và năng suất.

Tiến sĩ Müllensiefen nói: “Âm nhạc đặc biệt ở chỗ nó thu hút các chức năng tâm lý khác nhau. “Nó có thể kích hoạt chính xác các khu vực trong não mà thức ăn và tình dục cũng như các hoạt động giải trí khác và thuốc có thể kích hoạt. Nó cũng có thể là về mặt thể chất khi tham gia, như nhảy theo hoặc chơi trống. "

Nếu âm thanh quan trọng, thì độ trung thực của nó cũng vậy. Theo một số nghiên cứu, hiệu ứng biến đổi của việc nghe có thể được khuếch đại khi chất lượng âm thanh cao hơn.

Tiến sĩ Müllensiefen giải thích: “Hoàn toàn hợp lý khi chất lượng âm thanh tạo ra sự khác biệt, bởi vì nó thường là những dấu hiệu nhỏ và tinh tế kích hoạt cảm xúc, như hơi thở của ca sĩ hoặc tiếng rít của dây đàn guitar,” Tiến sĩ Müllensiefen giải thích. "Nếu âm thanh bị mờ hoặc bị bóp nghẹt, thì nó không có tác dụng tương tự."

Nghe nhạc để giảm căng thẳng. Nghe tốt hơn để cảm thấy tốt hơn

Nó hầu như không là một cú sốc khi việc lắng nghe có tác động đến tâm trạng của chúng ta. Nhưng kết quả của Khảo sát The Brilliant Sound cho thấy người nghe cảm nhận được mối liên hệ sâu sắc và đa đang giữa âm nhạc và tâm trạng như thế nào. 74% người tham gia cho biết nghe nhạc giúp giảm căng thẳng. 42% khác nói rằng podcast có tác dụng thư giãn. Tất nhiên, thể loại này tạo ra sự khác biệt. Hơn một nửa (55%) người nghe podcast hài nói rằng những chương trình thiên về hài hước đó giúp họ thư giãn.

Trong cuộc khảo sát, phần lớn người nghe cho biết họ hạnh phúc hơn khi nghe một bài hát yêu thích (52%) và âm nhạc giúp cải thiện tâm trạng của họ trong công việc (58%). Thêm về điều đó bên dưới.

Chắc chắn, bạn có thể nói, tất nhiên nghe nhạc yêu thích của một người sẽ khiến họ cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa tâm trạng và âm nhạc không phải lúc nào cũng có thể đoán trước được. Trong cuộc khảo sát, 36% người được hỏi cho biết âm nhạc khiến họ cười bất ngờ. Thậm chí nhiều hơn (40%) cho biết điều đó khiến họ bất ngờ khóc.

Tiến sĩ Müllensiefen nói: “Nhiều người có thể không nhận thức được mức độ họ dựa vào âm nhạc để điều chỉnh tâm trạng trong suốt cả ngày. “Chúng tôi coi đó là điều hiển nhiên bởi vì âm nhạc hiện có rất nhiều so với trước đây. Bạn hầu như có thể nghe bất cứ thứ gì vào bất kỳ thời điểm nào trong những ngày này. "

Một lần nữa, chất lượng âm thanh lại tạo ra sự khác biệt. Đa số (82%) người nghe nói rằng một hệ thống âm thanh tuyệt vời có thể làm cho bữa tiệc trở nên vui vẻ hơn.

69% người nghe nói rằng âm nhạc tập luyện giúp họ tự tin hơn

Tinh chỉnh thể dục: Sức mạnh của âm thanh nâng cao hiệu suất

Liệu việc đến phòng tập thể dục có trở thành một cuộc đấu tranh nội tâm hoành tráng không? Lần tới, hãy thử đưa vào danh sách phát uptempo. Theo Khảo sát The Brilliant Sound, 68% người được hỏi nói rằng âm nhạc giúp thúc đẩy họ tập luyện khi họ muốn bỏ qua nó. Vai trò thúc đẩy của âm thanh và sự lắng nghe không dừng lại khi quá trình tập luyện bắt đầu. Đa số người nghe nói rằng âm nhạc giúp khuyến khích họ tập luyện lâu hơn (52%), thúc đẩy bản thân hơn (55%) và tập thể dục với cường độ cao hơn (51%).

Theo Tiến sĩ Mullenfiesen, khi chúng ta tập thể dục, âm nhạc có ít nhất hai vai trò khác biệt và quan trọng: Sự phân tâm và sự kích thích.

“Về cơ bản, nó khiến bạn phân tâm khỏi việc bạn đang tập luyện chăm chỉ như thế nào và khiến tâm trí bạn không còn phải chạy thêm bao nhiêu dặm nữa,” anh nói. "Nhưng bạn tập trung vào một thứ khác, điều này thực sự quan trọng."

Âm nhạc cũng giúp kích thích chúng ta trong khi tập thể dục. 

Ông nói: “Âm nhạc có nhịp độ cao, năng động, ồn ào sẽ cho thấy sinh lý của bạn rằng bạn cần phải ở trong trạng thái tỉnh táo, tiếp tục và để giữ cho adrenaline lưu thông. Và nếu cảm xúc mạnh được thể hiện, điều này cũng có thể thúc đẩy hệ thống sinh lý của bạn vì cảm xúc mạnh báo hiệu rằng có điều gì đó quan trọng đang diễn ra.”

Nếu âm nhạc hoạt động giống như một loại thuốc khi nói đến thể chất và động lực, thì nó dường như là một thứ có tác dụng mạnh. 3/4 người nghe nói rằng âm nhạc có tác động lớn hơn đến chế độ tập luyện của họ hơn bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào.

Chất lượng âm thanh có thể thúc đẩy tác động của việc nghe đối với hiệu suất thể dục, theo một thử nghiệm gần đây được thực hiện tại Hoa Kỳ bởi Sonos và các đối tác nghiên cứu của nó. Thử nghiệm kéo dài ba ngày đo lường phản ứng thể chất và tinh thần mà mọi người có khi tập luyện trong một khóa huấn luyện cường độ cao trong ba tình huống: Nghe trên loa không dây chất lượng thấp, nghe trên một cặp Sonos Ones và tập luyện trong im lặng. Khi tiếp xúc với âm thanh chất lượng cao, những người tham gia báo cáo đã tăng 26% cảm giác tích cực về việc tập luyện của họ và tăng 34% cảm giác kết nối với các đối tác tập luyện của họ (mặc dù nhịp tim trung bình tăng 3,5% và năng lượng tăng 2%) . Nói cách khác, âm thanh tuyệt vời cho phép mọi người tập luyện chăm chỉ hơn mà không cảm thấy như họ đang làm thêm.

70% người nghe nói rằng những người có gu âm nhạc tốt thường hấp dẫn hơn

Âm thanh & Mối quan hệ: Nghe, Trực tiếp, Cười, Tình yêu

Lắng nghe cũng có ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ của chúng ta với những người khác, từ bạn bè và gia đình đến người yêu và đối tác lâu dài. Thật vậy, nghiên cứu khoa học trong những năm qua đã chỉ ra rằng sở thích và khả năng âm nhạc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút tình dục của chúng ta đối với nhau. Phát hiện đó được hỗ trợ bởi cuộc khảo sát âm thanh rực rỡ, trong đó 70% người được hỏi cho biết họ thấy người khác hấp dẫn hơn khi họ có cùng sở thích về âm nhạc. Thậm chí nhiều người (76%) cho biết họ cảm thấy có sự kết nối tức thì với những người khác khi nhận ra người có sở thích âm nhạc tương tự.

Tiến sĩ Müllensiefen nói: “Chúng tôi dường như rất thích âm nhạc. Đó là một phần trong quá trình tiến hóa của chúng ta với tư cách là một loài mà âm nhạc đã đóng một phần trong mối liên kết xã hội, như một chức năng chải chuốt trong các nhóm lớn hơn. Ví dụ, nó cũng có thể hữu ích cho giao phối tình dục. "

Các đặc tính thúc đẩy ham muốn của âm nhạc không chỉ tan biến khi kết nối ban đầu đó được tạo ra. Theo khảo sát, hầu hết mọi người đều nói rằng âm nhạc giúp quan hệ tình dục tốt hơn nhiều (59%) và thậm chí nó có thể khiến họ phiêu lưu hơn trên giường (56%). Có thể là một điều ngạc nhiên, vì mối quan hệ của chúng ta với âm nhạc có thể tính đến tình dục như thế nào, khi chỉ có 20% người nghe cho biết họ có một danh sách phát dành riêng cho việc quan hệ tình dục.

Lắng nghe không chỉ thắt chặt mối quan hệ của chúng ta với những người khác trong phòng ngủ. Như nghiên cứu Music Makes It Home năm 2016 do Sonos và Apple Music ủy quyền đã giúp chứng minh, nó có thể có tất cả các loại ảnh hưởng đến tương tác của chúng ta với mọi người trong cuộc sống của chúng ta. Trong cuộc khảo sát mới này, 64% người nói rằng âm nhạc giúp họ cảm thấy gắn kết với gia đình, trong khi 69% cho biết nó có thể xoa dịu căng thẳng khi ở nhà.

Tiến sĩ Müllensiefen cho biết: “Nghe nhạc và hát cùng nhau đã được chứng minh trong một số nghiên cứu để tác động trực tiếp đến các chất hóa học thần kinh trong não, nhiều chất trong số đó có vai trò mang lại niềm vui, sự gần gũi và kết nối”.

68% người nghe nói rằng âm nhạc thúc đẩy năng suất làm việc của họ

Bộ não của bạn khi lắng nghe: Năng suất và sự sáng tạo

Quan niệm rằng nghe nhạc có thể giúp chúng ta tập trung và làm việc hiệu quả hơn không hẳn là tin nóng. Nhưng bạn có tin rằng âm nhạc mạnh hơn cà phê không? Sáu mươi bảy phần trăm người nghe nói chính xác điều đó, theo Khảo sát Âm thanh Rực rỡ. Và cũng như nhiều người nói âm nhạc giúp khơi dậy những ý tưởng mới khi họ cảm thấy bế tắc.

 

Khi nói đến khả năng lắng nghe và hiệu suất công việc, kết quả khảo sát đưa ra một số xác nhận khá sáng sủa. Hơn một nửa (52%) người nghe nói rằng họ sẽ không thành công trong công việc nếu không nghe nhạc. Mục tiêu cho một chương trình khuyến mãi? Quản lý danh sách phát nhạc thân thiện với tiêu điểm yêu thích của bạn không phải là một nơi tồi để bắt đầu; Đáng kinh ngạc 76% người trả lời cuộc khảo sát nói rằng nghe nhạc giúp họ tạo ra tác phẩm tốt nhất.

Mullensiefen nói: “Nói chung, âm nhạc có thể có tác dụng kích thích mạnh mẽ khiến chúng ta tỉnh táo và tập trung. Nhưng cũng như với bất kỳ chất thay đổi tâm trí nào khác, kết quả có thể khác nhau tùy thuộc vào con người và hoàn cảnh của họ. Có một số nghiên cứu trong các tài liệu khoa học cho thấy rằng loại âm nhạc phù hợp có thể nâng cao hiệu suất đúng loại nhiệm vụ cho đúng loại người."

----------------------------------------------------------
Liên hệ với Smart Sound để được tư vấn miễn phí:

Facebook: https://www.facebook.com/smartsoundvn

📍 Showroom: Số 16, đường 35, An Khánh, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

☎️ Hotline: 0913 699 545

📧 Email: dungduyen@kimsontien.com

🌐 Website: https://smartsound.vn/

 

Xem thêm: 

Top 5 ứng dụng nghe nhạc Lossless, Hi-Res offline tốt nhất miễn phí

Sonos mở rộng vào không gian thương mại với việc ra mắt Sonos Pro

Nhạc Hi-res là gì ? Tìm hiểu, tải và nghe nhạc chất lượng cao

Tags: tin tức
Thiết kế hệ thống âm thanh đa vùng: Hướng dẫn, cài đặt, và tư vấn lắp đặt Điều khiển bằng giọng nói, nhưng hãy biến nó thành Sonos
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN

Rất nhiều Voucher hấp dẫn dành cho những khách hàng liên hệ với Smart Sound

icon

Sản phẩm chính hãng

Cam kết 100% sản phẩm mới, chính hãng

icon

Chính sách bảo hành

Bảo hành chính hãng từ Sonos

icon

Hỗ trợ 24/7

Liên hệ để được hỗ trợ qua chat, email & phone