Đánh giá loa Sonos Era 300: Chiếc loa đáng mua nhất 2023

Đánh giá loa Sonos Era 300: Chiếc loa đáng mua nhất 2023

Với âm thanh sống động, phong phú và trải nghiệm Sonos liền mạch, loa Era 300 là một sản phẩm ấn tượng có thể thực hiện tất cả các nhu cầu của bạn. Trong bài viết này, hãy cùng Smart Sound đánh giá loa Sonos Era 300, đâu là chiếc loa đáng mua nhất 2023?

Ưu điểm

 • Âm thanh cực kỳ sống động

 • Âm thanh chi tiết, rộng rãi, động và mạch lạc

 • Bass mạnh mẽ, sống động

 • Âm thanh không gian chất lượng

 • Hỗ trợ rộng rãi các tính năng stream

 • Dễ sử dụng

Nhược điểm

 • Giá đắt

 • Phải mua bộ chuyển đổi để kết nối có dây

 • Thiết kế độc đáo không phải là sở thích của tất cả mọi người

 • Không hỗ trợ Tidal Dolby Atmos.

 

1. Giới thiệu về Sonos Era 300

Era 300 là một loa thông minh không dây của Sonos, đem đến cho người dùng tất cả những điều tốt đẹp và tính liền mạch của hệ thống Sonos, với tính năng nổi bật là âm thanh không gian mà Sonos tin rằng đó là thế hệ âm thanh tiếp theo.

Âm thanh không gian đã được chú ý trong những năm gần đây, xuất hiện trong các bộ phim, chương trình TV có âm thanh Dolby Atmos và hiện nay là âm nhạc. Do Apple đi đầu, 'âm thanh không gian' đã trở thành thuật ngữ phổ biến, bao gồm bất kỳ bản nhạc nào sử dụng định dạng Dolby Atmos để tạo ra nhiều kênh âm thanh (ngoài hai kênh tiêu chuẩn) để mang lại cảm giác chìm đắm hơn. Đối với âm nhạc, đã được phát trực tiếp ở chế độ stereo trong nhiều thập kỷ, đó là một thay đổi lớn.

Năm nay, Apple đã dẫn đầu với loa thông minh HomePod 2 tích hợp âm thanh không gian, ấn tượng với khả năng âm nhạc trên mọi phương diện. Liệu loa thông minh Era 300 lớn hơn và đắt hơn của Sonos có thể vượt qua Apple trong trò chơi của riêng mình? Và quan trọng hơn, liệu Era 300 có mang đến một trải nghiệm âm thanh thú vị hơn ngoài âm thanh không gian? 

2. Giá cả

Sonos đã định giá Era 300 ở mức cao nhất của thị trường loa thông minh, với giá là £449 / $449 / AU$749. Đó là một khoản chi phí khá lớn - so sánh với đối thủ gần nhất là Apple HomePod 2 có giá £299 / $299 / AU$479.

Era 300 vẫn thiếu £50 / $100 so với loa không dây đắt nhất của Sonos, đó là Sonos Five với giá £499 / $549 / AU$700. Sự khác biệt lớn giữa hai sản phẩm này là Five mang đến âm nhạc stereo; còn Era 300 nâng cấp với thiết kế hoàn toàn mới và đầu ra âm thanh không gian.

3. Thiết kế sản phẩm

Thật không thể phủ nhận rằng Era 300 có kiểu dáng khá độc đáo - được Sonos gọi là "thiết kế hình cát tường uốn cong". Nó có vẻ hơi cồng kềnh và không hòa hợp với môi trường như những loa khác của Sonos, nhưng chúng tôi cảm thấy Sonos muốn tạo sự khác biệt và thu hút sự chú ý với loa này. Khi đặt Era 300 trong phòng, chúng tôi nhanh chóng quen với kiểu dáng của nó và chỉ tập trung vào âm nhạc mà nó phát ra.

 

 

Dù bạn thích hay không thích kiểu dáng này, nó là kết quả của việc phải đáp ứng nhu cầu phát âm thanh không gian của Era 300. Điều này yêu cầu sự sắp xếp cẩn thận nhưng không phổ biến của các loa và bộ khuếch đại để phát ra âm thanh ở tất cả các hướng, tạo ra trải nghiệm âm thanh "tràn ngập" - trong khi vẫn giữ được vẻ ngoại hình phù hợp với các loa khác của gia đình Sonos.

4. Sonos Era 300 tech specs

 • Bluetooth 5.0 (SBC, AAC)

 • Streaming AirPlay 2, wi-fi 6

 • Thời lượng pin Không có thông tin (điện lưới)

 • Tính năng Âm thanh vòm với Dolby Atmos, ghép cặp stereo, điều khiển giọng nói Sonos, điều khiển giọng nói Alexa, điều chỉnh âm thanh Trueplay, điều chỉnh EQ

 • Kết nối USB-C line-in (yêu cầu các adapter riêng biệt)

 • Ứng dụng

 • Kích thước 16 x 26 x 18,5cm

 • Trọng lượng 4,47kg

 • Màu sắc:  2 màu (màu đen bóng, màu trắng bóng)

Bên trong Sonos Era 300 có sáu loa gồm bốn loa tweeter (một loa forward-firing, hai loa side-firing và một loa upward-firing) và hai loa trầm (góc nghiêng sang trái và phải để phát lại âm thanh stereo). Những loa này được bổ sung bởi các hướng dẫn sóng tùy chỉnh giúp định hướng âm thanh ra phía trước, lên trên, sang trái và phải để bao quanh bạn với âm nhạc. Mỗi trong số sáu loa được trang bị bộ khuếch đại class D riêng của nó.

Loa tweeter phát âm lên trên cũng được đặc tả bởi Dolby Atmos, được nạp vào một chiếc ống phát hướng và được thiết kế để phản xạ âm thanh trên trần khi phát nhạc Dolby Atmos. Khi cài đặt Era 300, Sonos đề xuất bạn để khoảng cách ít nhất 8 inch (20cm) từ tường, và bạn cũng có thể điều chỉnh mức độ kênh chiều cao trong cài đặt ứng dụng.

Việc loa phát âm thanh lên trên cần không gian để phát âm qua phía trên loa có nghĩa là Sonos đã phải di chuyển bảng điều khiển một chút về phía trước thay vì ở giữa như dự định ban đầu và cũng di chuyển điểm chèn - do đó là thiết kế kỳ quặc như vậy.

Về mặt thị giác, Era 300 có một thiết kế trơn tru và chúng ta không thể phủ nhận chất lượng xây dựng của nó, được làm theo tiêu chuẩn cao của Sonos và rất dễ sử dụng. Ngoài logo của Sonos trên lưới loa, không có bất kỳ nút bấm hoặc hiển thị nào (ngoại trừ một đèn LED đơn lẻ mà bạn có thể tắt) ở phía trước. Và màu sắc - đen hoặc trắng nhám - phù hợp tốt với các sản phẩm khác của thương hiệu, đặc biệt là đối với sản phẩm Era 100 giá cả phải chăng hơn.

 

 

Ở phía trên, bạn sẽ tìm thấy một giao diện được cập nhật, với một thanh trượt âm lượng lồi lên vào loa để giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh âm lượng bằng cách vuốt ngón tay qua lại. Nó rất nhạy cảm và phát ra tiếng bíp phản hồi khi bạn thay đổi âm lượng (rất thân thiện), trong khi các nút cảm ứng cho phát lại và điều khiển bằng giọng nói cũng rất nhạy.

5. Tính năng

a. Âm thanh không gian

Tính năng chính ở đây là hỗ trợ âm thanh không gian với các bản nhạc Dolby Atmos, nhưng vấn đề nhỏ là bạn có thể phát nhạc không gian được hỗ trợ Dolby Atmos từ đâu trên Era 300. Sonos luôn phản ánh một phương pháp khá mở, có nghĩa là bất kể bạn sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ phát nhạc nào, bạn đều có thể phát nhạc bạn muốn thông qua loa Sonos. Điều này đã là một trụ cột quan trọng của sự phổ biến của họ trong suốt nhiều năm.

Tuy nhiên, với chức năng phát âm thanh không gian của Era 300, còn có một chút giới hạn. Ban đầu, Era 300 chỉ hỗ trợ Dolby Atmos Music từ Amazon Music Unlimited và âm thanh không gian từ Apple Music. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có sự hỗ trợ cho danh mục bài hát Dolby Atmos/âm thanh không gian của Tidal, đây là một điều đáng tiếc.

Tất nhiên, cần lưu ý rằng HomePod 2 của Apple chỉ hỗ trợ âm thanh không gian thông qua Apple Music, và thậm chí còn không hỗ trợ các dịch vụ phát nhạc khác thông qua điều khiển thông minh Siri của nó. So với đó, Sonos vẫn có ưu thế về tính tương thích rộng hơn.

Điểm nổi bật của loa Sonos Era 300 chính là khả năng hỗ trợ âm thanh không gian với các bài hát Dolby Atmos, nhưng vấn đề nhỏ là nơi nào trên loa Era 300 mà bạn có thể phát nhạc không gian với Dolby Atmos. Sonos luôn ưu tiên tiếp cận nhiều nền tảng khác nhau, có nghĩa là dù bạn sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ phát nhạc nào, bạn đều có thể phát nhạc qua loa Sonos. Điều này đã giúp Sonos trở thành một trong những thương hiệu được yêu thích nhất trong những năm qua.

Tuy nhiên, với khả năng phát âm thanh không gian trên Era 300, có một chút hạn chế. Khi ra mắt, Era 300 chỉ hỗ trợ Dolby Atmos Music từ Amazon Music Unlimited và âm thanh không gian từ Apple Music. Tuy nhiên, vẫn chưa có hỗ trợ cho danh mục bài hát Dolby Atmos / âm thanh không gian của Tidal, điều này thật đáng tiếc.

Tất nhiên, cũng cần lưu ý rằng HomePod 2 của Apple chỉ hỗ trợ âm thanh không gian thông qua Apple Music và không hỗ trợ các dịch vụ phát nhạc khác thông qua điều khiển thông minh Siri. So với HomePod 2, Sonos vẫn có được ưu thế về khả năng tương thích rộng hơn.

b. Airplay

Loa Sonos Era 300 hỗ trợ AirPlay 2 và khả năng phát nhạc hi-res 24-bit/48kHz từ dịch vụ như Qobuz và Amazon Music. Bên cạnh đó, loa còn hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói thông qua Alexa hoặc bằng giọng nói riêng của Sonos để điều khiển phát nhạc. Chức năng này hiện chỉ có sẵn bằng tiếng Anh và tiếng Pháp. Điểm mới trên loa là có một nút tắt mic vật lý cho khả năng bảo mật tuyệt đối, và nút ghép nối Bluetooth được ẩn ở phía sau loa. Tuy nhiên, không có hỗ trợ cho Google Assistant do một số yêu cầu kỹ thuật của Google.

c. Phát nhạc từ nhiều nguồn

Bạn có thể phát nhạc từ nhiều dịch vụ phát trực tuyến khác nhau, phối ghép nhiều loa và tạo ra các nhóm stereo thông qua ứng dụng Sonos tuyệt vời, mà chúng tôi luôn thấy rất tiện ích và dễ sử dụng. Khả năng điều khiển tất cả các bài hát của bạn từ một nơi tinh tế là một giải pháp tuyệt vời, đặc biệt là nếu bạn phát nhạc từ nhiều dịch vụ phát trực tuyến và đài phát thanh trên Internet.

 

 

d. Điều chỉnh EQ

Bạn có thể điều chỉnh cài đặt âm thanh EQ cho loa để tinh chỉnh âm thanh tối ưu nhất cho căn phòng của mình. Ngoài ra, bạn có thể kích hoạt chức năng Trueplay của Sonos, được cung cấp trên cả hệ điều hành iOS và Android. Trueplay sẽ tối ưu hóa âm thanh của loa Era 300 để phù hợp với phòng được đặt trong. Chúng tôi thấy rằng Trueplay làm cho âm thanh của loa Era 300 trở nên rõ ràng, tập trung hơn và không quá trầm, và chúng tôi đề xuất nên sử dụng Trueplay ở mọi vị trí mà bạn đặt loa Era trong nhà.

Ngoài ra, có một tin tức lớn cho các fan của AV: loa Sonos Era 300 có thể được sử dụng như các loa vệ tinh Dolby Atmos, mang đến âm thanh đa kênh cho các loa vệ tinh lần đầu tiên. Chúng có thể được sử dụng kết hợp với các thanh âm thanh Sonos Arc và Beam Gen 2 và Sub để tạo ra trải nghiệm phòng chiếu phim Dolby Atmos tối đa 7.1.4. Chúng tôi chỉ có một mẫu đánh giá của loa Era 300 cho việc thử nghiệm, nhưng chúng tôi rất muốn trải nghiệm đầy đủ về phim Dolby Atmos trong tương lai.

6. Âm thanh

Phần lớn thời gian chúng tôi dùng để nghe nhạc trên Era 300 đến từ Apple Music và Tidal cho nhạc stereo, trong khi sử dụng Amazon Music Unlimited và Apple Music cho âm thanh vòm Dolby Atmos.

a. Ấn tượng ban đầu về Era 300

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi với Era 300 là về quy mô. Âm thanh phát ra từ một loa không dây duy nhất rộng lớn và tràn đầy. Nó phát ra âm thanh xa hơn và trên cao hơn một cách tự tin hơn bất kỳ loa không dây tương tự nào chúng tôi từng nghe.

Điều gây ấn tượng không kém đó là âm thanh rất chắc chắn và gắn kết. Dù bạn nghe nhạc đơn giản hay nhạc vòm, những chi tiết và âm thanh tuyệt vời của các nhạc cụ và giọng hát đều được phối ghép hoàn hảo. Mỗi bài hát đều có sự chắc chắn, đầy đủ chi tiết và động lực chảy dễ dàng, bất kể bạn đang nghe một ca khúc rock của thập niên 80 hay một bản nhạc cổ điển dẫn đầu bởi piano. Các bài hát được phát ra với quy mô và công suất mà chúng tôi thường chỉ nghe được từ những loa lớn hơn nhiều.

Sonos không bao giờ chia sẻ công suất, nhưng không thể phủ nhận sức mạnh khổng lồ đang chứa đựng dưới lớp vỏ loa của Era 300. Không chỉ vì nhịp điệu của nhạc thật chắc chắn, với độ mạnh và tác động đầy đủ của dải bass; mà còn vì mọi thứ đều nghe rất dễ dàng.

b. Bài test loa Era 300

Trong khi loa Era 100 nhỏ hơn thì đôi khi cảm thấy chúng không đủ sức, thì loa Era 300 không gặp bất kỳ rào cản nào. Âm bass mạnh mẽ, săn chắc và đầy đủ của bài hát Bullet In The Head của Rage Against The Machine được tái hiện tuyệt vời, dễ dàng và đầy cảm xúc. Âm thanh của các cây guitar và giọng hát cũng vô cùng ấn tượng; đầy sức mạnh và cơ bắp cùng với sự chuyển động động lực tinh tế nhưng đầy sức mạnh để giữ cho mọi thứ đều trôi chảy.

Giọng hát của Taylor Swift trong bài hát Anti-Hero cũng được tận dụng không gian rộng rãi, với giọng ca sáng bóng và không còn nghe thấy các cạnh sắc hay mảnh vỡ.

Với nhạc không gian với các bài hát Dolby Atmos, âm thanh được truyền đến xa hơn so với hộp loa Era 300. Phần giới thiệu tiếng hát nghiêm trọng trong bài hát Unholy của Sam Smith và Kim Petras được phát ra như một tường âm thanh hoàn toàn lấp đầy phòng và bao trọn bạn. Âm thanh vượt xa giới hạn của loa và âm thanh được phân tán rất thuyết phục, đến mức rất khó để xác định chính xác âm nhạc đến từ đâu. Hiệu ứng 'không gian âm thanh', đối với phần lớn, không cảm thấy tách biệt với ý đồ âm nhạc ban đầu; nó chỉ đơn giản là tạo ra hiệu ứng nghe thật sâu sắc hơn - một điều mà chúng tôi chưa từng trải nghiệm trước đây với nhiều sự hào hứng. Tuy nhiên, cách hiệu ứng này được truyền tải có thể khác nhau tùy thuộc vào bài hát và cách nó được kết hợp với không gian âm thanh, tuy nhiên, phần lớn chúng tôi vẫn thích hiệu ứng này từ loa Sonos. Cần lưu ý rằng các bản nhạc không gian âm thanh chỉ có thể phát qua Wi-Fi, không phải Bluetooth, trên loa Era 300.

Trong cài đặt ứng dụng, bạn có thể điều chỉnh mức âm lượng của kênh độ cao để phù hợp với cường độ và âm lượng bạn muốn. Sau một số thử nghiệm, chúng tôi đã để nó ở mức không để âm thanh cân bằng với phần còn lại.

Chúng tôi tiếp tục nghe các bản nhạc mà chúng tôi biết và yêu thích trong âm thanh không gian (Rhiannon của Fleetwood Mac, No Diggity của Blackstreet, Come Together của The Beatles) và đó vẫn là câu chuyện tương tự: tất cả đều âm thanh chi tiết, hấp dẫn và thành công. Và nó cũng rất vui.

Trong khi có sự khác biệt về giá đáng kể giữa Era 300 và HomePod 2, việc so sánh giữa hai loa không gian vẫn không thể tránh khỏi. HomePod vẫn giữ được cấu trúc âm thanh phong phú và cảm giác âm nhạc tuyệt vời, nhưng chúng tôi bị ấn tượng bởi cách âm thanh nhỏ bé hơn của nó so với Era 300. Khi đến với các bài hát không gian âm thanh, chúng tôi lại gặp vấn đề của việc tùy thuộc vào cách sắp xếp bài hát, nó sẽ ảnh hưởng đến đầu ra từ mỗi loa. Đối với phần lớn, Era 300 vượt trội hơn HomePod 2. Có nhiều sức mạnh và độ mạnh hơn, các thay đổi động lực thuyết phục hơn và có nhiều chi tiết và tinh tế hơn xung quanh từng nốt nhạc. Era 300 truyền tải các âm hòa phong phú và âm vang suy giảm xung quanh các nốt piano trong bản nhạc nền Game Of Thrones của Light Of The Seven, trong khi Limit To Your Love của James Blake làm say đắm với quy mô sâu rộng và cú đánh mạnh mẽ của dòng bass thấp. Đây là một màn trình diễn rất chín chắn và chuyên nghiệp của Sonos.

7. Tổng kết

Era 300 có vẻ như là một phát minh vặt ban đầu, nhưng đây là một động thái táo bạo từ hãng công ty, mang lại cảm giác mới mẻ, đổi mới và tự tin. Liệu nó có thuyết phục chúng ta rằng âm thanh không gian sẽ vượt qua âm thanh stereo? Chưa hẳn, nhưng đây là lần đầu tiên Smart Sound cảm thấy hai định dạng này có thể đứng trên cùng một nền tảng. Sứ mệnh của Sonos để cung cấp trải nghiệm âm thanh không gian tốt từ một loa không dây đơn là thành công, nhưng chỉ có vậy thôi không đủ để làm cho Sonos Era 300 trở thành một loa toàn diện và thú vị. Nó hoạt động tốt với bất kỳ định dạng âm nhạc nào mà bạn chơi, không quan tâm đến nguồn hoặc thể loại nào. Sự bổ sung của Bluetooth streaming, cùng với vô số tính năng mà bạn có được từ việc trở thành một phần của trải nghiệm liền mạch của Sonos, đã giúp đỡ cho giá bán đắt đỏ của nó. Tất cả đều tạo nên một trải nghiệm hấp dẫn đáng trải nghiệm.

Điểm số:

 • Âm thanh 10

 • Tính năng 9

 • Thiết kế 9

—------------------------------------------------------------ 

Liên hệ với Smart Sound để được tư vấn miễn phí: 

Facebook: https://www.facebook.com/smartsoundvn 

📍 Showroom: Số 16, đường 35, An Khánh, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh 

☎️ Hotline: 0913 699 545 

📧 Email: dungduyen@kimsontien.com 

🌐 Website: https://smartsound.vn/

 

>>> Xem thêm:
5 sai lầm phổ biến khi sử dụng Loa Soundbar Dolby Atmos của Sonos Tổng hợp từ A tới Z những điều cần biết về Sonos
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN

Rất nhiều Voucher hấp dẫn dành cho những khách hàng liên hệ với Smart Sound

icon

Sản phẩm chính hãng

Cam kết 100% sản phẩm mới, chính hãng

icon

Chính sách bảo hành

Bảo hành chính hãng từ Sonos

icon

Hỗ trợ 24/7

Liên hệ để được hỗ trợ qua chat, email & phone